London iPhone & Paris iPhone

Left=London iPhone, Right=Paris iPhone

– iPhone 3G 16GB สีขาว เครื่องแรก (กล่องขวา) ซื้อที่ Paris ช่วงบ่าย 13:28 วันที่ 9 กย. 2551 (วันแรกที่จำหน่าย) ราคาเครื่องเปล่า 609 euro (คูณประมาณ 49 บาท ร่วมสามหมื่น แพงซ้า) จากร้าน Orange ขณะที่กำลังเดินไป Pantheon เห็นหน้าร้านติดประกาศขาย เลยแวะเข้าไปสอบถาม และซื้อมาหนึ่งเครื่อง แต่ไม่มีเน็ตใช้ จึงต้อง activate วันถัดไปที่ ออเร้นจ์สาขาถนนช็องเซลิเซ่ มีเฉพาะสาขานี้ที่รับ แอ็คติเวท ให้ และคิดค่าบริการ รอคิวกว่าจะเสร็จ จากนั้นก็ไปนั่งเล่นเครื่อง พร้อมกิน หอยแมลงภู่อบ รสเด็ดของ Chez Leon จากบรัสเซล ที่มาเปิดสาขาบนถนนเส้นนี้

– iPhone 3G 16GB สีขาว เครื่องที่สอง (กล่องซ้าย) ซื้อที่ London ร้าน O2 แถวๆ ที่พักบริเวณสถานี Victoria ช่วง 11 โมง 16 กย. 2551 ราคา 400 pound +10 ค่าซิมการ์ด (คูณประมาณ 68 บาท) ก่อนที่จะเดินไปพระราชวัง บักกิ้งแฮม ในลอนดอน ใช้ 3G ของ O2 ฟรีเลย เปิด a-gps ก็ใช้งานกล้อมแกล้มไปได้

ก่อนจะมา ลอนดอน ได้เดินทางผ่านเมือง Bath, Bristol, Liverpool ทั้งสามเมืองไม่ยอมขายเฉพาะเครื่องเปล่า

รวมค่าใช้จ่ายต่างๆ ก็หลายอัฐพอควร แถมเมื่อกลับมาเมืองไทย ต้องไปซื้อซิมผี มาประกบ (unlock) เพื่อให้ใช้งานได้ และทำ jailbreak อีก

สิ่งที่ขาดหายไปคือ คียบอร์ดภาษาไทยที่ถูกต้อง, ไม่มี thai region format (พวกระบบวันเดือนปี การเรียงเบอร์โทร) และ ไม่มี country Thailand ให้เลือก เมื่อกรอก address book
— ตอนนี้ ใช้คียบอร์ดไทยที่มีผู้ดัดแปลงจาก คีย์บอร์ดรัสเซีย ซึ่งปุ่มไม่เพียงพอ และวางแป้นบางอักขระ ไม่ตรง

ส่วนตัวแล้ว เมื่อเทียบกับราคา แพ็คเกจซิลเวอร์ ของ ทรูมูฟ ที่ให้จองซื้อตอนนี้ จึงรู้สึกว่า ถ้าซื้อของในไทย น่าจะคุ้มกว่า เหมือนผ่อนจ่ายสองปี ถูกลิขสิทธิ์ มีการรับประกันเครื่อง ปลดล็อคแล้ว ไม่ต้องประกบซิมผี อัพเดทซอฟท์แวร์-ฮาร์ดแวร์ สะดวกสบายได้ทันที คงจะไม่แฮงก์บ่อยๆ หรือช้าผิดปกติ และน่าจะมี region Thai กับ Thailand address แต่ไม่รู้ว่าคีย์บอร์ด ภาษาไทย จะหน้าตาเป็นอย่างไร

ข้อเสียคือ สัญญานทรูมูฟ ที่มีน้อยในหมู่บ้าน, ค่าบริการส่วนเกินจากแพ็คเกจที่สูงเกินควร ตอนที่ประกาศราคาวันแรก (ค่าโทร 2 บาท/นาที แต่ก็ปรับลดลงไปในวันต่อมา), ยังไม่สามารถใช้งาน 3G ซึ่งยังไม่มีวี่แวว และได้เครื่องกลางเดือนมกรา

สุดท้าย เครื่องหิ้ว น่าจะปรับราคาลง และยังคงต้องวุ่นวายหาทางอัพเกรดซอฟท์แวร์ที่ถูกต้องของไทยอีกที หรือ unlock จากซอฟท์แวร์ cydia (by Jay Freeman) iPhone-dev.org ซึ่งได้ประกาศว่าจะปล่อยซอฟท์แวร์อันล็อคYellowSn0w วันนี้ (ดูวิธีที่เว็บ iclarified.com)

sim ที่ผมใช้อยู่ปัจจุบัน เป็นการซื้อเบอร์ใหม่จาก Dtac
ค่า edge/gprs 1 บาท/นาที  หรือ จะโทรไปติดต่อศูนย์ขอเปิดใช้ หนึ่งวันสี่สิบบาท ก็ได้ (ก่อนหน้านัั้นโดนฟันเป็นราคา ต่อ byte แพงโหด)

ปล. เกิดเพลิงไหม้ใหญ่รับปีใหม่ ที่ Santika Pub แถวเอกมัย เป็นผับที่สุดหรูใหญ่โตมาก (เพิ่งเคยได้ยินชื่อวันนี้แหละ) ซึ่งกำลังจัดงานสั่งลา เพราะหมดสัญญาเช่าสถานที่ มีผู้เสียชีวิตราว 60 คน

H A P P Y   N E W   Y E A R   2 0 0 9
ส วั ส ดี ปี ใ ห ม่   ๒ ๕ ๕ ๒

3 ความเห็น (+add yours?)

 1. wät
  ม.ค. 18, 2009 @ 07:49:04

  ซื้อสองเครื่อง รำ่รวย!

  ตอบกลับ

 2. kajarp
  ม.ค. 18, 2009 @ 13:49:12

  @wät คนฝากซื้อ ร่ำรวยกว่า น่ะ เหอๆๆๆ

  ตอบกลับ

 3. Trackback: คืนชีพให้ iPhone3G jailbreak หน้าตาแบบ iOS7 ด้วย Whited00r | kaJarp fooMem ภาค 2

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 47 other followers

Pages

http://www.panoramio.com/userfeed/738518.rss

%d bloggers like this: