Ocean Waves สองหัวใจรักหนึ่งเดียว (海がきこえる Umi ga Kikoeru)

DVD Ocean Waves

Ocean Waves สองหัวใจรักหนึ่งเดียว (海がきこえる, Umi ga Kikoeru อุหมิ งะ คิโคเอหรุ – ได้ยินเสียงของทะเล) เป็น DVD (แบบ gatefold กระดาษแข็ง บรรจุใน Jacket) เรื่องล่าสุดที่วางแผงขายในไทย (ราวเดือน พค. 52)  มีพากย์ไทย (ใช้ได้ดี) และ เสียงญี่ปุ่น+ซับไตเติ้ลไทยให้เลือกชม ผลิตโดย M Picture (ทำออกมาแล้วราว 10 กว่าเรื่อง) ผลงาน Studio Gibli แค่ชื่อ จิบลิ ก็ซื้อมาสะสมโดยไม่ต้องลังเล

ต้นฉบับเป็นอนิเมะสำหรับฉายทีวี ที่ญี่ปุ่น ตั้งแต่ เดือนพค. 2536 (คศ. 1993) กำกับโดย โทโมมิ โมจิซูกิ (Tomomi Mochizuki) โครงเรื่องมาจาก หนังสือนิยายชื่อเดียวกันของ ซาเอโกะ ฮิมุโระ (Saeko Himuro) ภาพอนิเมชั่นสวยงาม เนื้อเรื่องก็ยังคงร่วมสมัย

การดำเนินเรื่องง่ายๆ เชื่อว่า หลายคนที่ผ่านพ้นวัยเรียน ย่อมเคยมีประสบการณ์ และอารมณ์ร่วมไปกับหนังได้โดยไม่รู้ตัว เช่น การได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ที่มีพื้นเพภูมิลำเนาต่างไปจากเรา การไปทัศนศึกษาด้วยกัน เพื่อนยืมเงิน (หรือยืมเงินเพื่อน) กิจกรรมในชั้นเรียน ความสนใจเพื่อนหญิง การลาจากไปเรียนต่ออุดมศึกษา และงานเลี้ยงรุ่น  จิบลิ จับเรื่องราวใกล้ตัว มาร้อยเรียงนำเสนอ ผ่านตัวเอกชาย ที่ค่อยๆ เล่าเรื่อง เมืองโคจิ บนเกาะชิโกกุ (ห่างไกลจากเมืองหลวงอย่างโตเกียวมาก) วันหนึ่ง ก็มี นร.หญิง ย้ายมาเข้าเรียนระหว่างเทอม ชวนให้เกิดคำถามในใจทั้งกับตัวเอก และผู้ชม ให้ค้นหา ค่อยๆ เรียนรู้ ตอบข้อสงสัย และเข้าใจเพื่อนใหม่ไปพร้อมๆ กัน

ความรักนั้น ก่อตัวเมื่อไรไม่มีใครรู้ สายใยระหว่างคนสองคน ค่อยๆ ผูกพันถักทอ มีสิ่งที่ต้องเรียนรู้กัน สมหวังบ้าง ผิดหวังบ้าง เจอกันบ้าง ไม่เจอกันบ้าง โกรธกันก็มี แล้วอะไรล่ะ คือความรู้สึกที่แท้จริง คงต้องเริ่มหัดฟัง ให้ได้ยินเสียงหัวใจของตนเอง ให้ได้ชัดเจนเหมือนกับฟังเสียงคลื่นทะเล ที่เพียงเราเดินไปใกล้ก็ได้ยินเสียงของมันอย่างง่ายดาย

หนังเรื่องนี้ มีให้เดา ให้ลุ้น ใช้คุ้มทุกวินาทีจนจบกันเลยทีเดียว ว่าจะลงเอยอย่างไร ดูแล้วอาจจะนึกย้อนถึงเรื่องราวของตัวเอง ชวนให้ซาบซึ้ง ยื้มรื่นปีติ

แนะนำว่าคุ้มครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 47 other followers

Pages

http://www.panoramio.com/userfeed/738518.rss

%d bloggers like this: