30 ปี แพ็คแมน บนกูเกิ้ล ดูเดิ้ล (30th anniversary Pac-Man on Google Doodle)


Pac-Man 30th Anniversary on Google Doodle


ครบรอบ 30 ปี วิดีโอเกมส์แพ็คแมน (Pac-Man หรือชื่อแรก Puck Man パックマン) สุดยอด อาเขตเกมส์ อมตะค้ำฟ้า ของบริษัท แนมโค่ (Namco)

เกมส์นี้เริ่มออกในญี่ปุ่น วันที่ 22 พฤษภาคม คศ.1980 เป็นแบบตู้เกมส์หยอดเหรียญ (arcade game) วันนี้ (21 May) เว็บเซิร์ชเอ็นจิ้น อย่าง กูเกิ้ล ก็ร่วมฉลองด้วยการเปลี่ยนอักษรโลโก้ Google บนหน้าเว็บ google.com หรือที่มีชื่อเรียกว่า กูเกิ้ล ดูเดิ้ล (Google Doodle) ให้เป็นผังเขาวงกตหน้าจอเกมส์แพ็คแมน ที่สำคัญคือ เล่นได้จริงๆ ด้วย สุโค่ย (Tsu-Koi) มิใช่น้อย… กดปุ่มหยอดเหรียญ (insert coin) หรือคลิกที่หน้าจอเกมส์เพื่อเริ่มเล่นได้เลย นับว่าเป็น ดูเดิ้ล แรก ของกูเกิ้ล ที่อินเตอร์แอ็คทีฟ กับผู้ใช้งาน ออกแบบและทำโดย Marcin Wichary ร่วมกับ Ryan Germick

สำหรับประวัติ การเปลี่ยนโลโก้ กูเกิ้ล ดูเดิ้ล ให้สอดคล้องกับเทศกาลต่างๆ ทั่วโลกนั้น เริ่มครั้งแรก เมื่อ วันที่ 30 สิงหาคม คศ. 1998 (พศ. 2541) เป็นรูป ชายในเปลวเพลิง สัญญลักษณ์ของเทศกาล Burning Man Festival ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีที่ ทะเลทราย แบล็คร็อคเดสเสิร์ท (Black Rock Desert) ทางเหนือของรัฐเนวาด้า สหรัฐอเมริกา (อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทศกาลนี้ที่ wikipedia)

1st Google Doodle on Aug 30, 1998 Burning Man festival
โลโก้ กูเกิ้ล ดูเดิ้ล แบบแรกสุด เมื่อ 30 สิงหาคม พศ.2541
ภาพจาก http://www.google.com/logos/

เกี่ยวกับเกมส์แพ็คแมน (ผมเคยเรียกว่า ตัวไดโว่) มีลักษณะเป็น หัวกลมสีเหลือง อ้าปากงาบ จุด วิธีเล่นก็ง่ายมาก เพียงบังคับทิศทางให้แพ็คแมนเคลื่อนไปเขมือบเม็ดคะแนน จนหมดเขาวงกต เป็นอันจบฉาก แต่ก็มีอุปสรรคคือ ผี 4 สี 4 ตน 4 อารมณ์ มีนามกรว่า บลิงกี้, พิงค์กี้, อิงค์กี้ และ ไคลด์ (Blinky, Pinky, Inky and Clyde) จะตามไล่จับแพ็คแมน

ผู้ได้รับเครดิตสร้างสรรค์แพ็คแมน ชื่อ โทรุ อิวาทานิ (Toru Iwatani เกิด 25 มค. 1955) โดยได้ไอเดียมาจาก แผ่นพิซซ่าวงกลม ที่ถูกหยิบกินไปเสี้ยวหนึ่ง มองเป็นหัวแพ็คแมน, ส่วนผีทั้ง 4 ได้ไอเดียจาก การ์ตูน ผีคิวทาโร่ Obake no Q-Taro


ภาพ โทรุ กำลังกินพิซซ่า จากเว็บ
pacmanmuseum.com

ส่วนเกมส์แพ็คแมน บนกูเกิ้ล ดูเดิ้ล หากกดเริ่มเล่น แต่ไม่ขยับตัวแพ็คแมนไปไหนเลย ผีก็จะไม่มาจับเราแฮะ มองข้ามไปซะงั้น เกมส์ไม่โอเว่อร์สักที


มี MS. Pac-Man เป็นลูกเล่นซ่อนพิเศษ (ไข่อีสเตอร์) โผล่มาด้วย เมื่อกดปุ่ม insert coin ซ้ำ ทำให้สามารถเล่นพร้อมกันสองคน บังคับทิศทางด้วยปุ่ม WASD

ต้องรีบหน่อย เพราะเขาเปิดให้เล่น 48 ชม. ทำได้กี่คะแนนกันบ้างครับ?

logo pac-man

ขอบคุณน้องบุ๋มที่บอกมาครับ

ปล. แพ็คแมนบนกูเกิ้ล เปิดให้เล่น 2 วัน ถ้าอยากเล่นต่อ คลิกลิ้งค์นี้ http://macek.github.com


ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 47 other followers

Pages

http://www.panoramio.com/userfeed/738518.rss

%d bloggers like this: