Ping อีกหนึ่งเครือข่ายสังคมชุมชนดนตรี บน iTunes 10 (a social Network for Music)

iTunes 10 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุด เริ่มให้ดาวน์โหลดแล้ววันนี้ หลังจากจบงาน Apple Special Event September 2010 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ iPod ใหม่สามรุ่น: iPod Shuffle, iPod Nano และ iPod Touch (ดู VDO keynote คลิกที่นี่)

เมื่อติดตั้ง ไอจูน 10 เสร็จ และถ้ามี account บน iTunes USA จะสามารถสมัคร Ping (a social Network for Music) อีกหนึ่งเครือข่ายสังคมชุมชนดนตรี (เป็นยุคของ โซเชียลเน็ทเวิร์ค ซะจริงๆ )

ปิง (Ping) เสมือนกับ FaceBook+Twitter เอาไว้สำหรับติดตาม และเพิ่มเพื่อนสนทนา ในเรื่องของดนตรีโดยเฉพาะ จะเติบโตเป็นที่นิยมได้หรือไม่ ยังรอการพิสูจน์ทดลองใช้งาน (อาจจะ fail แบบ Google Wave ก็ได้) แอปเปิ้ลเองมีฐานลูกค้า verified user ที่เปิดแอคเค้าท์กรอกบัตรเครดิตไว้กับไอจูน จำนวนมาก ในมือ พร้อมสมัครปิงได้ทันที เรียกว่าเป็นพาวเวอร์ยูสเซอร์ มีตัวตน ชื่อที่อยู่ และสามารถชำระเงินผ่านบัตร

งานแถลงข่าว Apple Special Event September 2010 จัดขึ้นวันวันพุธที่ 1 กย. 53 ตรงกับเวลาในไทยราว ตีหนึ่งของวันที่ 2 กย. พอดีว่าตอนเย็นวันพุธ (1 กย.) ผมออกไปเที่ยวบ้านพี่สมเกียรติ ชลบุรี พร้อมป๋าเอ๊กซ์ และป๋าสมบุญ กลับมาถึงกรุงเทพฯ ก็ตีหนึ่งวันที่ 2 เตรียมเปิดดูภาพนิ่งถ่ายทอดสดจากเว็บ engadget

กว่าผมจะยุรยาตรคลิกเข้า engadget ราวตีหนึ่งยี่สิบกว่านาที ก็จบกระบวนการงานแถลงข่าวซะแล้ว ไวจริง (หรือว่า จำเวลาผิด?) มิได้ลุ้นดูสดๆ ไล่อ่านย้อนหลัง เห็นมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้แก่ ไอพอด สามรุ่น:

  • iPod Shuffle (4th gen) มีปุ่มให้คลิก ของเดิมไม่มี (คิดว่า ถ้าทำกรอบตัวเครื่องเป็น รูปวงกลมพร้อมคลิปหนีบ น่าจะสวยลงตัวกว่า)
  • iPod Touch (4th gen) มีกล้องหน้า-หลัง ใช้ FaceTime ได้ และหน้าจอละเอียดสูงเหมือน iPhone 4
  • iPod Nano (6th gen) กลายร่างมาเป็นทรงสี่เหลี่ยมจตุรัส ไม่มีปุ่มคลิกวีล แต่ใช้ระบบสัมผัสหน้าจอ
  • และ apple TV (2nd gen) ตัวเล็กลง

ส่วนไอพอดคลาสสิค ไม่มีรุ่นใหม่ แต่ลดราคาขาย


ชอบโลโก้ ตัวหนังสือบนลายนิ้วมือหลากสี

ของใหม่ที่ทดลองเล่นได้เลย ก็คือ iTunes 10 กับ Ping โปรแกรมเครือข่ายสังคมชุมชนดนตรีนี่แหละ ซึ่งจะต้องติดตั้ง iTunes10 โฉมใหม่ ไอคอนใหม่ ซะก่อน (ไฟล์ขนาด 71.3 MB) กับต้องมีแอคเค้าท์ ไอจูนอเมริกา (แอคเค้าท์ ไอจูนไทย ไม่เห็นปุ่ม Ping) เมื่อคลิกเลือกใช้งาน Ping จะต้องกรอกแนวเพลงที่ชอบ ไม่เกินสามอัน บวกรายละเอียดอื่นอีกนิดหน่อย กับ อัพโหลดรูปภาพส่วนตัว เพื่อให้ชาวเครือข่ายสังคมได้เห็นหน้าค่าตา จากนั้นก็จะมีหน้าจอแสดง รายชื่อศิลปิน ให้เลือก follow พร้อมกับมีรายชื่อบุคคลอื่นๆ ให้เลือก (ปิง คงจะคัดเลือกรายชื่อจากความชอบเพลงที่คล้ายๆ กันกระมัง)

คลิกดูรูปขยาย จะเห็นว่า Lady Gaga มีคน follow แล้ว 75,205 คน เท่ากับว่า ผ่านไปไม่ถึงวัน มีผู้ใช้ไอจูน10 ลงทะเบียนเข้าใช้ ปิง กว่า เจ็ดหมื่นห้าพันคนแล้วเป็นอย่างน้อย !!

ลองหาชื่อ Steve Jobs ว่าจะเฝ้าติดตามซักหน่อย เจอ ตั้งสามสตีฟ กับ สามบิลเกตส์ แน่ะ

ใครติดตั้ง iTunes 10 และสมัคร Ping แล้ว อย่าลืม add มาคุยกันเรื่องเพลงด้วยนะครับ ผมฟังหลายแนว soundtrack OST, pop, chill out, lounge, down tempo, ambient, lo-fi, jazz, electronic, new age, dance, rap, trance, hip hop, jpop, anime, game, oldies, classical, chanson สารพัดจะฟัง

อัพเดท: หลังจากปล่อยให้ดาวน์โหลดไอจูน 10 และสมัครใช้งานปิง ผ่านไปเพียง 48 ชม. ยอดผู้ลงทะเบียนแตะหนึ่งล้านแล้ว Ping Users Top One Million in First 48 Hours

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

Enter your email address to subscribe to this blog and receive notifications of new posts by email.

Join 47 other followers

Pages

http://www.panoramio.com/userfeed/738518.rss

%d bloggers like this: